PHONG TRÀO NỮ CÔNG Ở DƯỢC HẬU GIANG
Cập nhật ngày 11/06/2014
Trong những năm qua, DHG luôn là đơn vị dẫn đầu về các hoạt động Công đoàn nói chung và phong trào nữ công nhân viên chức nói riêng. Với một đội ngũ nữ gần 1.300 người, chiếm 46,5% / tổng số CBCNV, đây là một lực lượng góp phần không nhỏ trong thành công chung của Công Ty. Vì thế, quan tâm, chăm lo cho chị em là trách nhiệm của Công đoàn chúng tôi. Do đặc thù chị em phải đi làm 3 ca, nên việc phổ biến các chế độ chính sách, quyền lợi của lao động nữ luôn gặp khó khăn, bởi sau những giờ lao động vất vã, chị em về đến nhà bao nhiêu việc phải làm nào là vào bếp lo bữa cơm gia đình, tối đến phải làm bạn cùng con trong học tập. Hiểu được điều đó chúng tôi rất băn khoăn làm sao để chị em vừa cập nhật kiến thức vừa tham gia tốt công việc xã hội mà không bị áp lực.. từ nhiều phía. Từ đó, BNC khi xây dựng các chương trình sinh hoạt đều lòng ghép nội dung cần tuyên truyền, cần phổ biên vừa xen lẫn các chương trình vui chơi dưới nhiều hình thức phong phú đa dạng, phù hợp với nguyện vọng, tâm tư, của người công nhân, tạo được sự yêu thích, gắn bó nhau hơn qua mỗi phong trào. Làm thế nào để qua mỗi chuyến đi, đong đầy thật nhiều kĩ niệm, đọng lại những ký ức khó quên, mà mỗi khi ngồi nhắc lại, những chị em không đi được phải nuối tiếc và khát khao … Từ những kết quả đạt được, là những người trực tiếp tổ chức các chương trình, chúng tôi xin được chia sẽ về bài học kinh nghiệm hầu để các anh chị tham khảo qua đó chắt lọc, vận dụng một cách hiệu quả cho công ty, đơn vị mình.
 
Để tổ chức các hoạt động thành công, hiệu quả chúng ta cần phải:
 
1/ Đổi mới liên tục, sáng tạo, ấn tượng phù hợp với ngành nghề, điều kiện lao động, nhằm thu hút chị em, tạo sự yêu thích, gắn bó. VD: thi tìm hiểu về luật lao động và luật công đoàn, nếu chỉ có Kiểm tra kiến thức bình thường dưới dạng câu hỏi hay hái hoa dân chủ thì chị em sẽ rất ngán ngại học bài, nào là không có thời gian học .. chương trình thì rất khô, nhàm chán cứ lập đi lập lại, Vì thế, BTC phải lòng ghép những ca khúc về phụ nữ vào mỗi bộ đề thi, chính những giai điệu trầm bỗng sẽ làm chị em vơi bớt căng thẳng, nhẹ nhàng hay xen những câu đố vui, tục ngữ ca dao gắn liền với hoạt động thường ngày sẽ làm chị em vui vẽ, thích thú hơn.
 
2/ BCH công đoàn phải xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết, bàn bạc cẩn thận trước khi ban hành đến đoàn viên. Bởi đoàn kết, dân chủ bao giờ cũng là tiêu chí đầu tiên của sự thành công, mặc dù BCH có 11 thành viên, mỗi người một ý, nhưng khi ra hội họp chúng tôi đều lắng nghe ý kiến của từng thành viên, ý tưởng nào hay chúng tôi đưa ra để cùng phân tích, bàn bạc, biểu quyết và thống nhất. Sau đó mời các tổ công đoàn, các LCB nữ công họp triển khai, lấy ý kiến đóng góp, điều chỉnh kịp thời. Sau cùng, phổ biến đến từng chị em.
 
3/ Để các hoạt động đạt hiệu quả cao, chu đáo phải có sự phân công cho từng thành viên, mỗi người phụ trách một mảng, tự xây dựng kế hoạch chi tiết cho mình, mời các cộng tác viên trong công ty tham gia tùy vào thế mạnh của họ…., mời BCH thông qua lần chót, trước khi xuất trận.
 
4/ Mỗi một trò chơi đều phải nói được ý nghĩa của nó, làm sau để người chơi cảm nhận được, mở mang thêm tầm nhìn, kiến thức sau mỗi đợt sinh hoạt. Ví dụ: ngày gia đình VN chúng tôi thường tổ chức các cuộc thi mang tính gia đình như “ vợ chồng vào bếp” trong đó vợ chồng, con đều tham gia, chồng tiếp vợ nấu cơm, kho cá, con tiếp nhặt rau, chính vì trực tiếp tham gia nấu như thế các anh mới hiểu hết nỗi vất vã của vợ và càng thương vợ mình nhiều hơn, từ đó về nhà siêng hơn, giúp đỡ vợ nhiều hơn, và họ lại nhìn ra “ hạnh phúc không ở đâu xa, chỉ trong tầm tay của mỗi con người chúng ta, nếu chúng ta biết giữ gìn vun đắp “
 
5/ MC chương trình phải có khả năng truyền đạt, dẫn tốt, ứng khẩu linh hoạt, nhạy bén trên sân khấu, hỗ trợ tốt để người chơi không cảm thấy lẻ loi, lạc lỏng. MC làm sao để người chơi hiểu “ một lần vấp ngã là một lần lớn hơn, có nói sai, mới tìm ra cái đúng, và sẽ không bao giờ sai nữa”.
 
6/ Chơi mà học, học mà chơi: đây là cái khó nhất của người làm chương trình, không áp lực, không lo lắng, nhẹ nhàng mà tinh tế, thoải mái mà chất lượng …
 
7/ Quan trọng nhất là tổ chức họp rút kinh nghiệm sau mỗi lần tổ chức à ( lấy ý kiến từ các tổ CĐ thông qua phiếu thăm dò ) tránh vấp phải những lỗi đã xảy ra.
 
8/ Được sự ủng hộ nhiệt tình của Đảng Ủy-Ban TGĐ Công ty, lãnh đạo các đơn vị. Đây chính là yếu tố góp phần không nhỏ trong sự thành công của Công đoàn, của tất cả các hoạt động đã và đang diễn ra tại DHG.
Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ xin được chia sẽ cùng các đơn vị, hy vọng sẽ giúp ích thật nhiều cho các anh chị, để cùng nhau tổ chức thật nhiều trò chơi, chương trình, cùng nhau đưa phòng trào Công đoàn ngày càng phát triển, đi lên ./.   
Lên đầu trang
VIDEO CLIP
Thông TIN
Lượt Truy Cập
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay:693
số người truy cậpHôm qua:469
số người truy cậpTuần này:2503
số người truy cậpTháng này:18566
số người truy cậpTất cả:1292334
số người truy cậpĐang trực tuyến:29