TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THĂNG LỢI NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2022!

Cán bộ, công nhân viên chức ngành Y tế Cần Thơ

Nhiều năm qua, Công đoàn Ngành Y tế TP Cần Thơ luôn phát động cán bộ, công nhân viên chức (CB, CNVC) đẩy mạnh phong trào thi đua rèn luyện y đức và nghiên cứu khoa học (NCKH). Những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua này mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe và phục vụ nhân dân ...

Nhiều năm qua, Công đoàn Ngành Y tế TP Cần Thơ luôn phát động cán bộ, công nhân viên chức (CB, CNVC) đẩy mạnh phong trào thi đua rèn luyện y đức và nghiên cứu khoa học (NCKH). Những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua này mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe và phục vụ nhân dân.

Đến Khoa Điều trị, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ vào đầu tuần, mặc dù phải khám và chăm sóc nhiều bệnh nhân nhưng thái độ phục vụ bệnh nhân của các bác sĩ, y sĩ và điều dưỡng viên ở đây luôn nhã nhặn và niềm nở. Bệnh nhân Thái Thành Tín, 26 tuổi, làm việc tại Công ty TNHH Thuốc Thú y 2/9 đang nằm điều trị tại giường số 9, buồng 5, tâm sự: “Em bị viêm xoang, nhập viện phẫu thuật đã hơn một tuần rồi. Nằm điều trị ở đây em thấy rất thoải mái. Các bác sĩ không chỉ tận tụy, nhiệt tình trong trị bệnh, mà thái độ ứng xử cũng rất nhẹ nhàng, gần gũi”.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở, khẳng định: “Nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua rèn luyện y đức, nên công tác khám và điều trị bệnh của chúng tôi luôn được bệnh nhân và nhân dân hài lòng. Nhiều năm qua chưa có đơn thư khiếu nại, phàn nàn gì của bệnh nhân đối với bệnh viện”. Hàng năm, công đoàn cơ sở bệnh viện luôn phát động và tổ chức cho luôn tổ chức cho CB, CNVC và các khoa, phòng đăng ký thi đua rèn luyện y đức theo 12 điều Y Đức quy định của Bộ Y tế. Trong thi đua công đoàn cơ sở luôn lấy chất lượng phục vụ, hiệu quả điều trị cho bệnh nhân đặt lên hàng đầu. Nhờ vậy, chất lượng làm việc của CB, CNVC ngày càng được nâng lên; trong đó 100% CB, CNVC đều hoàn thành nhiệm vụ ở mức độ lao động loại A và B, không có CB, CNVC vi phạm kỷ luật và nội quy. Nét nổi bật trong phong trào thi đua là bệnh viện đã xây dựng được đội ngũ CB, CNVC có trình độ năng lực, có phẩm chất và đạo đức tốt, luôn tận tình với bệnh nhân. Chị Trần Thị Thu Vân, Điều dưỡng viên khoa điều trị, bộc bạch: “Không chỉ riêng tôi, mà nhiều cán bộ, công nhân viên chức ở đây luôn tận tâm với công việc, chúng tôi luôn xem nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của chính mình để chăm sóc và phục vụ”. Nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua rèn luyện y đức, 4 năm nay, Bệnh viện luôn đạt danh hiệu “Bệnh viện xuất sắc” và “Bệnh viện xuất sắc toàn diện” được Công đoàn Ngành Y tế Việt Nam tặng bằng khen.

Không chỉ rèn luyện y đức, nhiêàu năm quan, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ còn là đơn vị có nhiều đề tài NCKH có giá trị. Bình quân mỗi năm, bệnh viện có trên 10 đề tài NCKH của CB, CNVC được ứng dụng vào khám điều trị mang lại hiệu quả. Trong đó tiêu biểu như công trình nghiên cứu các giá trị thử nghiệm IgA/VCA và các tế bào tróc vòm họng trong phát hiện sớm ung thư vòm họng của bác sĩ Tạ Văn Cát; công trình NCKH ứng dụng phương pháp cắt amidan bằng điện cao tần lưỡng cực của Bác sĩ Huỳnh Việt Trung; công trình NCKH gây mê cho soi thanh khí phế quản gặp dị vật đường thở của Bác sĩ Đào Trọng Thắng... Hầu hết các công trình NCKH của CB, CNVC, bệnh viện đều tập hợp và xuất bản nội san làm “cẩm nang” cho các CB, CNVC trong ngành nghiên cứu, ứng dụng và học tập. 

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ (tiền thân là bệnh viện 30/4 quận Ninh Kiều) là đơn vị thực hiến tốt phong trào thi đua rèn luyện y đức và NCKH. Nhiều năm qua, công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, luôn đẩy mạnh vận động CB, CNVC của bệnh viện thi đua rèn luyện y đức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc và phục vụ bệnh nhân. Bác sĩ Phan Thị Thu Lan, Chủ tịch công đoàn cơ sở bệnh viện, cho biết: Trong thực hiện phong trào thi đua rèn luyện y đức, bên cạnh vận động CB, CNVC đăng ký thực hiện tốt 12 điều y đức theo quy định của Bộ Y tế, công đoàn cơ sở và Ban Giám đốc Bệnh viện có nhiều giải pháp thiết thực như tại các khoa đều có sổ đóng góp ý kiến của bệnh nhân và hàng tuần chỉ đạo các khoa học tổ chức họp hội đồng bệnh nhân, qua đó những ý kiến phản ánh của bệnh nhân đều được CB, CNVC các khoa, phòng tiếp thu và có giải pháp khắc phục. Đặc biệt, trong chăm sóc và phục vụ bệnh nhân, nhiều CB, CNVC của bệnh viện nhiệt tình, tận tụy với bệnh nhân. Tiêu biểu như chị Lư Thị Mỹ Huệ; chị Nguyễn Hồng Thủy, hộ sinh trung học ở Khoa sản; Bác sĩ Ngô Quốc Hương, ở Phòng khám... được nhân dân gửi thư khen ngợi về tinh thần và thái độ phục vụ. Bà Nguyễn Thị Tư, 55 tuổi, ở phường An Thới, đang có người thân điều trị bệnh đau dạ dày tại bệnh viện ghi nhận: “Các bác sĩ, y tá ở đây trị bệnh chăm sóc bệnh nhân rất nhiệt tình, cởi mở, người dân tụi tui không bị phiền lòng gì hết”.

Nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua NCKH, nhiều năm qua, CB, CNVC Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ có nhiều đề tài NCKH ứng dụng có hiệu quả trong khám và điều trị cho bệnh nhân. Chỉ tính riêng năm 2006, bệnh viện có 13 đề tài được nghiệm thu. Tiêu biểu như đề tài “Chăm sóc vết thương bỏng bằng thuốc Đông, Tây y kết hợp” của Bác sĩ Tạ Quốc Trị, Trưởng khoa Ngoại. Cụ thể, trước đây, một vết thương do bỏng nếu chỉ điều trị bằng thuốc tây y trong quá trình điều trị rất dễ nhiễm trùng, thời gian điều trị lâu, khi lành sẽ để lại sẹo xấu. Nay điều trị bằng thuốc đông tây y kết hợp chóng lành, hạn chế nhiễm khuẩn, không để lại sẹo. Đề tài nghiên cứu “Ứng dụng điều trị bệnh viêm loét dạ dày” của bác sĩ Ngô Thị Cúc Hương, ở Phòng khám đã điều trị có hiệu quả cho trên 98% bệnh nhân. Trong năm 2006, tập thể CB, CNVC bệnh viện còn nghiên cứu và thực hiện chương trình ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân tại một số khoa phòng. Theo chương trình này, hiện nay, bệnh nhân đến bệnh viện khám và điều trị sẽ được bác sĩ kê toa thuốc trên máy vi tính, rồi chuyển qua mạng nội bộ đến quầy thuốc. Dựa vào đó, các nhân viên quầy thuốc sẽ nhập liệu và tính tiền trên máy vi tính, rồi cấp thuốc cho bệnh nhân. Cách làm này không chỉ rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân so với trước đây mà còn đảm bảo chính xác, công khai giá từng loại thuốc cho bệnh nhân...

Không chỉ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ và Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ, mà tại các Bệnh viện Nhi Đồng, Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Lao - Phổi, Bệnh viện Da liễu Cần Thơ... đều thực hiện tốt phong trào rèn luyện ý đức và NCKH. Bà Hồ Kim Dung, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế TP Cần Thơ, cho biết: Hằng năm, Công đoàn Ngành thường xuyên phát động các công đoàn cơ sở đăng ký thực hiện các chỉ tiêu về rèn luyện y đức và NCKH, lấy kết quả rèn luyện y đức và NCKH là một tiêu chí quan trọng để xét bệnh viện xuất sắc, phòng khoa xuất sắc, chiến sĩ thi đua hàng năm... Chính vì thế, phong trào rèn luyện y đức và NCKH của CB, CNVC ngành Y tế thành phố đạt được nhiều kết quả nổi bật. 10 năm qua, nhiều bệnh viện được Công đoàn Y tế Việt Nam công nhận danh hiệu “Bệnh viện xuất sắc”, “Bệnh viện xuất sắc toàn diện”. Trong phong trào NCKH, toàn ngành thực hiện được 456 đề tài NCKH và 609 sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Những công trình NCKH đó không chỉ làm lợi cho Nhà nước hàng tỷ đồng, mà còn góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân.

Kỷ niệm 52 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27-2) năm nay, Công đoàn Ngành Y tế TP Cần Thơ tiếp tục phát động CB, CNVC đẩy mạnh phong trào rèn luyện y đức và nghiên cứu khoa học, nhằm chăm sóc sức khỏe và phục vụ nhân dân tốt hơn.

ANH DŨNG