TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Công đoàn.

“Hiện CĐ công ty có 2.803 đoàn viên/2.830 lao động. Trong tháng 9 này, chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động: phổ biến an toàn giao thông, thi thợ giỏi ngành may, giải bóng đá nam, phát quà trung thu ... Làm được điều này vì chúng tôi được sự ủng hộ của cả giám đốc và công nhân (CN)”. Bà Trần Thị Phương Thảo, Chủ tịch CĐ Công ty Proking Tex, quận Bình Tân- TPHCM, chia sẻ tại buổi tọa đàm “Phương pháp hoạt động CĐ tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” do LĐLĐ TPHCM tổ chức ngày 23-9.

“Hiện CĐ công ty có 2.803 đoàn viên/2.830 lao động. Trong tháng 9 này, chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động: phổ biến an toàn giao thông, thi thợ giỏi ngành may, giải bóng đá nam, phát quà trung thu ... Làm được điều này vì chúng tôi được sự ủng hộ của cả giám đốc và công nhân (CN)”. Bà Trần Thị Phương Thảo, Chủ tịch CĐ Công ty Proking Tex, quận Bình Tân- TPHCM, chia sẻ tại buổi tọa đàm “Phương pháp hoạt động CĐ tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” do LĐLĐ TPHCM tổ chức ngày 23-9.
 
Lắng nghe người lao động
Để được cả công ty và CN ủng hộ, theo bà Thảo, phương pháp hoạt động CĐ là chọn thời điểm thích hợp để hoạt động. Thời điểm giao mùa, ít hàng là lúc thuận lợi nhất để CĐ hoạt động. Ngay từ đầu năm, CĐ có một kế hoạch thật chi tiết, phân công cụ thể người phụ trách lẫn kinh phí cho từng hoạt động nên rất chủ động.
“Trước khi tổ chức chương trình gì, chúng tôi đều phát phiếu khảo sát xem đoàn viên thích gì, hình thức ra sao rồi mới làm vì thế hoạt động CĐ được anh chị em nhiệt tình tham gia”- bà Thảo cho biết thêm.
Còn ở Công ty Freetrend- KCX Linh Trung 1, việc thường xuyên đối thoại đã giúp CĐ hoạt động hiệu quả. Ông Liêu Quang Vinh, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Đối thoại giúp CĐ nắm bắt được tình hình hoạt động, những thuận lợi, khó khăn của công ty và có phương hướng hoạt động phù hợp.
Không chỉ ban chấp hành CĐ họp định kỳ với ban giám đốc mà CĐ còn tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa ban giám đốc và CN. Cũng nhờ những buổi đối thoại này mà chúng tôi tránh được những cuộc tranh chấp trong đợt suy thoái kinh tế vừa qua”.
 
Chưa ký thỏa ước, chưa hoàn thành nhiệm vụ
Ông Nguyễn Thu Phong, Chủ tịch CĐ Công ty Liên doanh Khách sạn Plaza, cho biết ở công ty của ông, tất cả các ngày lễ, tết đều được công ty thưởng 20 USD/lao động; khi cần hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho nhân viên, ban giám đốc rất nhiệt tình ủng hộ.
Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay là khi CĐ đề nghị đưa các khoản phúc lợi ấy vào thỏa ước lao động tập thể, ban giám đốc không đồng ý với lý do: “Nếu ký, lỡ năm sau không làm ăn được thì khó cho công ty”. Đây là vướng mắc không chỉ của CĐ Công ty Liên doanh Khách sạn Plaza mà còn của rất nhiều CĐ tại các doanh nghiệp có vốn FDI.
Ông Liêu Quang Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty Freetrend: “Đối thoại là cách để CĐ, công ty và công nhân hiểu nhau”
Ông Vũ Thế Vinh, Công ty Phúc Thắng, quận 9- TPHCM, nhìn nhận: “Người nước ngoài rất sợ bị ràng buộc nên không muốn ký thỏa ước với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động. Vì thế, chúng tôi ký từng năm, điều chỉnh kịp thời các vấn đề nảy sinh. Làm CĐ mười mấy năm, tôi nghiệm ra rằng, nếu chưa thực hiện được thỏa ước lao động tập thể là chưa hoàn thành nhiệm vụ”.
 
Chăm lo thiết thực
Ở mức lương 1,5 triệu đồng đến 1,6 triệu đồng/tháng, CN thường xuyên gặp khó khăn khi phải đóng tiền học cho con, cha mẹ ốm đau, vợ hoặc chồng bị bệnh, cần tiền gửi về quê... mà lương chưa đến ngày lãnh. Vì thế, ban chấp hành CĐ Công ty JH, huyện Hóc Môn – TPHCM đã trích tiền lương cho CN mượn xoay vòng, không tính lãi.
Sau mấy năm, có đến 100 CN mượn với số tiền gần 300 triệu đồng để giải quyết kịp thời những khó khăn trước mắt. CĐ còn bảo lãnh cho hơn 250 lượt CN vay trên 1 tỉ đồng của Quỹ CEP.
Với số CN gần 60.000 người, CĐ Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân) vẫn tổ chức được rất nhiều hoạt động chăm lo cho CN. Hằng tuần, hằng tháng, CĐ đều tổ chức các chương trình văn nghệ; hằng đêm có hơn 20 lớp tiếng Hoa, tiếng Anh, vi tính, võ thuật, làm tóc, trang điểm... miễn phí cho CN.
“Trước đây, không có kinh phí 1%, hằng tháng công ty hỗ trợ kinh phí cho CĐ hoạt động. Từ đầu năm 2009 đến nay, mỗi tháng công ty trích cho CĐ khoảng 1,2 tỉ đồng để chăm lo cho CN. Vì thế, hoạt động của CĐ rất phong phú, đa dạng, hiệu quả”- ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TPHCM:
 
Quan trọng nhất là năng lực cán bộ
Buổi tọa đàm có sự tham dự của các cán bộ CĐ cơ sở vừa được giải thưởng 28-7 đã góp thêm rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng cho hoạt động CĐ ở khu vực FDI. Hoạt động CĐ hiệu quả hay không do nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là nhiệt huyết và năng lực của cán bộ CĐ. LĐLĐ TPHCM đã có chương trình nâng cao năng lực, chuyên môn của đội ngũ cán bộ CĐ. Sắp tới, LĐLĐ TP sẽ phối hợp cùng Đoàn Luật sư TPHCM ra mắt tổ tư vấn pháp luật để hỗ trợ pháp lý cho cán bộ CĐ và CNVC-LĐ.

Theo nld.com.vn

website đang trong quá trình nâng cấp và cập nhật mới nội dung