TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2022!

Công đoàn ngành Y tế Cần Thơ

Bệnh viện Lao & Bệnh Phổi TP Cần Thơ (tiền thân của Trung Tâm Lao & Bệnh Phổi Tỉnh Cần Thơ được thành lập năm 1995), có 50 giường nội trú, là bệnh viện đầu ngành của thành phố chuyên điều trị các bệnh phổi và bệnh lao ( kể cả bệnh nhân lao có nhiểm HIV, lao kháng thuốc), là cơ sở thực tập, góp phần đào tạo cán bộ y tế, đồng thời bệnh viện còn chỉ đạo và quản lý trực tiếp, kỹ thuật chuyên môn về hoạt động chương trình ...

Bệnh viện Lao & Bệnh Phổi TP Cần Thơ (tiền thân của Trung Tâm Lao & Bệnh Phổi Tỉnh Cần Thơ được thành lập năm 1995), có 50 giường nội trú, là bệnh viện đầu ngành của thành phố chuyên điều trị các bệnh phổi và bệnh lao ( kể cả bệnh nhân lao có nhiểm HIV, lao kháng thuốc), là cơ sở thực tập, góp phần đào tạo cán bộ y tế, đồng thời bệnh viện còn chỉ đạo và quản lý trực tiếp, kỹ thuật chuyên môn về hoạt động chương trình Chống lao quốc gia và chương trình Nhiểm khuẩn hô hấp cấp ở trẻ em (ARI) tất cả các quận, huyện trong Tp Cần Thơ. Từ cuối năm 2003 Bệnh viện Lao & Bệnh Phổi nhận thêm nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và điều trị những bệnh nhân SARS, bệnh nhân cúm A H5N1 cho TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Xác định mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng yêu cầu phục vụ trong tình hình diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, Công đoàn phối hợp cùng chính quyền phát động nhiều đợt thi đua, vận động CCVC không ngừng học tập, thường xuyên trao đổi, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đảm bảo hiệu quả công tác chăm sóc và điều trị. Trong năm 2006, bệnh viện có 03 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 02 sáng kiến, cải tiến trong điều trị và quản lý chương trình chống lao, 06 người theo học các lớp đại học và sau đại học trong và ngoài nước, cử điều dưỡng, bác sĩ dự các lớp tập huấn ngắn ngày tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Chợ Quán về quản lý – điều trị – chăm sóc bệnh nhân cúm A H5N1. Ngoài ra, bệnh viện còn là nơi trực tiếp diễn tập phòng, chống dịch Cúm A H5N1 của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được Bộ Y tế và các tỉnh bạn đánh giá cao.

Song song với điều trị, công tác chăm sóc bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là đối với người bệnh lao đã nhiểm HIV không có thân nhân bên cạnh thì điều dưỡng, hộ lý của bệnh viện đã thay người thân chăm sóc, an ủi họ những ngày cuối đời và chu toàn hậu sự cho người bất hạnh. Với trách nhiệm Thầy thuốc và tấm lòng nhân hậu, đã có nhiều nhân viên y tế trên 25 năm thầm lặng, quên mình, gắn bó với công tác phòng, chống lao như: y sĩ Cao Hoàng Minh, Thạch Văn Sang, ĐD Hồ Minh Dũng, BS Nguyễn Thành Thắng,...

Trong môi trường làm việc có nguy cơ lây nhiễm cao như vậy, Công đoàn bệnh viện rất quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo vô trùng đối với CBCC trong quá trình chăm sóc người bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây nhiễm, tai nạn rủi ro nghề nghiệp. Ngoài việc cải tạo cơ sở vật chất, tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ, công đoàn đã kết hợp cùng chính quyền tổ chức tốt công tác khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần cho nhân viên, hỗ trợ điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh, trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ lao động, phát động phong trào thi đua “ Chống nhiểm khuẩn” và tổ chức đoàn kiểm tra các khoa phòng chấm điểm thi đua hàng tuần.

Một trong những yếu tố giúp 74 CNVC gắn bó với bệnh viện là sự quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho CBCC của Ban giám đốc và Công đoàn bệnh viện. Tuy với nguồn kinh phí hoạt động có hạn nhưng đơn vị đã cố gắng tổ chức tham quan, du lịch và các buổi sinh hoạt nhân dịp Tết, lể; là một trong những đơn vị có phong trào rèn luyện thể dục, thể thao tốt, cung cấp vận động viên cầu lông, quần vợt cho ngành y tế và nhiều năm duy trì giải Cầu lông nhân Ngày Thế giới phòng, chống Lao 24/3 hàng năm. Công đoàn thường xuyên giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, năm 2006 công đoàn cơ sở bảo lãnh cho đoàn viên vay vốn ngân hàng 400 triệu đồng, xây dựng nguồn quỹ trợ vốn xoay vòng ở từng khoa, phòng từ 100.000đ đến 200.000 đồng/ tháng/ người, kịp thời thăm hỏi, tương trợ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Ban nữ công bệnh viện tổ chức tốt phong trào thi đua “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, duy trì thường xuyên sinh hoạt câu lạc bộ nữ công tạo điều kiện cho các chị trao đổûi kinh nghiệm trong chuyên môn và xây dựng hạnh phúc gia đình.

Hiện nay, trước tình hình chế độ đối với nhân viên làm trong môi trường độc hại chưa tương xứng, và việc tăng cường thu hút nhân lực của các bệnh viện tư nhân đã gây ảnh hưởng không ít đến đội ngũ làm chuyên môn của bệnh viện, nhưng bằng nhiều hoạt động thiết thực Ban giám đốc và Ban chấp hành công đoàn bệnh viện đã động viên tập thể CBCC đồng lòng, quyết tâm vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, nhà nước giao cho. Năm 2006 bệnh viện được đánh giá là bệnh viện xuất sắc của ngành, đồng thời bệnh viện Lao & Bệnh Phổi Cần Thơ được Bộ Y Tế tặng Bằng khen về hoạt động xuất sắc trong Chương trình chống lao 20 năm qua.