NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM, NHIỆM KỲ 2023-2028

Công ty TNHH Hào Tân - Quan tâm chăm lo đời sống cho công nhân lao động

Công ty TNHH Hào Tân ở khu công nghiệp – Tiểu thủ Công nghiệp Cái Sơn Hàng Bàng (quận Ninh Kiều) được thành lập và đi vào hoạt động năm 1997. Hoạt động chính của Công ty là may bảo hộ lao động xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Xác định CNLĐ là yếu tố quan trọng để công ty tồn tại và phát triển bền vững, thời gian qua, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành CĐCS Công ty đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống cho CNLĐ. Theo ông Nguyễn Phùng Xuân, công ty hiện có hơn 536 CNLĐ, trong đó nhiều CNLĐ quê ở các tỉnh miền Trung, các tỉnh khu vực ĐBSCL và các huyện ngoại thành của TP Cần Thơ.

Công ty TNHH Hào Tân ở khu công nghiệp – Tiểu thủ Công nghiệp Cái Sơn Hàng Bàng (quận Ninh Kiều) được thành lập và đi vào hoạt động năm 1997. Hoạt động chính của Công ty là may bảo hộ lao động xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Xác định CNLĐ là yếu tố quan trọng để công ty tồn tại và phát triển bền vững, thời gian qua, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành CĐCS Công ty đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống cho CNLĐ. Theo ông Nguyễn Phùng Xuân, công ty hiện có hơn 536 CNLĐ, trong đó nhiều CNLĐ quê ở các tỉnh miền Trung, các tỉnh khu vực ĐBSCL và các huyện ngoại thành của TP Cần Thơ. Từ năm 2008, dù gặp khó khăn, nhưng công ty cũng đầu tư hơn 1 tỉ đồng xây dựng khu nhà ở với tổng cộng 24 phòng trong khuôn viên của Công ty dành cho CNLĐ ở. Nhờ sự quan tâm của công ty, 6 năm qua 120 CNLĐ của công ty xa quê đã được ở miễn phí.
 
 
Cùng với chăm lo chỗ ở miễn phí cho CNLĐ, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành CĐCS Công ty còn lo cho CNLĐ lao động ăn miễn phí tại công ty. Hàng ngày, trên cơ sở CNLĐ đăng ký ăn, công ty cấp tiền mỗi suất ăn 15.000 đồng cho tổ nấu ăn mua lương thực và thực phẩm chế biến thức ăn cho CNLĐ ăn miễn phí. Chị Trương Ngọc Mai, công nhân chuyên 2, bộc bạch: “Em quê ở tỉnh Hậu Giang, lên đây làm công nhân đã hơn 1 năm nay. Làm việc ở đây được công ty tạo điều kiện ở miễn phí, ăn hai bữa miễn phí nên thu nhập hàng tháng còn khoản dư em dành dụm để lo cho tương lai sau này. Được ăn, ở miễn phí như thế này, em sẽ gắn bó lâu dài với công ty”.
 
Hàng năm, trên cơ sở xin tăng đơn giá sản phẩm từ đối tác nước ngoài, Ban Giám đốc đã tăng đơn giá khoán sản phẩm cho CNLĐ nên thu nhập của CNLĐ hàng năm luôn tăng. Ước tính bình quân mỗi năm, thu nhập của CNLĐ tăng 10%. Hiện nay, mức thu nhập bình quân của CNLĐ đạt 3,6 triệu đồng/ tháng. Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, Ban Giám đốc Công ty thường trích lợi nhuận thưởng Tết cho CNLĐ từ 1-2 tháng lương. Riêng Tết Giáp Ngọ vừa qua, Công ty thưởng cho CNLĐ 2 tháng lương và những công nhân lao động làm việc từ 3 năm trở lên được thưởng thâm niên mỗi năm 200 ngàn đồng. Những CNLĐ đến ngày sinh nhật được Ban Chấp hành CĐCS trích quỹ công đoàn mua quà tặng trị giá 100 ngàn đồng; khi bị đau ốm được Ban Chấp hành CĐCS trích quỹ mua quà thăm hỏi trị giá 150 ngàn đồng; khi tổ chức đám cưới được Ban Chấp hành CĐCS trích quỹ hỗ trợ 2 triệu đồng; khi gia đình có tang chế được Ban Chấp hành CĐCS trích quỹ hỗ trợ 1 triệu đồng. Những CNLĐ gặp khó khăn, có nhu cầu vay vốn đều được Ban Chấp hành CĐCS đề xuất Ban Giám đốc tín chấp, bảo lãnh cho vay vốn từ các ngân hàng. Hiện nay, Ban Giám đốc Công ty đang tín chấp cho hơn 100 CNLĐ vay hơn 2 tỉ đồng từ các ngân hàng để sửa chữa nhà cửa, mua sắm phương tiện sinh hoạt trong gia đình.
 
Cùng với chăm lo đời sống, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành CĐCS Công ty TNHH Hào Tân còn thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho CNLĐ theo quy định của Bộ Luật Lao động. Đến nay, hơn 70% CNLĐ trong công ty đủ điều kiện đã được công ty đóng các loại bảo hiểm theo quy định. Hàng năm, công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNLĐ và quan tâm cải thiện môi trường làm việc. Nhờ vậy, nhiều năm qua, CNLĐ luôn bảo đảm sức khỏe làm việc, trong công ty không xảy ra tai nạn lao động.
 
ANH DŨNG