NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Người lao động vui mừng vì chất lượng bữa ăn ca ngày càng được nâng cao

 Xác định bữa ăn ca có vai trò quan trọng đối với sức khỏe người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, các cấp Công đoàn TP Cần Thơ nỗ lực đối thoại, thương lượng để nâng giá trị bữa ăn ca cho người lao động.

Nâng cao giá trị bữa ăn để tái tạo sức lao động
Hiện nay, TP Cần Thơ có hơn 92.000 người lao động, trong đó hơn 85.000 người là đoàn viên Công đoàn. Để tăng cường sức khỏe, dinh dưỡng tái tạo sức lao động cho người lao động, một số doanh nghiệp đã quan tâm, hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động.
Chị Lý Thảo Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS Công ty CP Dầu khí Đông Phương - cho biết, Công đoàn cơ sở đã thương lượng, qua đó, Công ty sẽ hỗ trợ 40.000 đồng/suất/ca (ca làm việc 8 giờ) cho người lao động. Số tiền này, công ty sẽ trả tiền mặt trực tiếp cho người lao động hằng tháng.
Cận cảnh bữa ăn ca của công nhân tại Công ty TNHH Một thành viên Ấn Độ Dương.
Chị Trần Thị Thắm (32 tuổi, quê An Giang) đang làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Ấn Độ Dương (thuộc địa bàn quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) - cho biết: Hiện tại, công ty hỗ trợ bữa ăn 18.000 đồng/suất, thực đơn bữa ăn ca mỗi ngày của công ty khoảng gần 10 món mặn. Theo chị Thắm, thức ăn tại nhà ăn của công ty nấu rất hợp khẩu vị, góp phần giúp NLĐ có thêm năng lượng để làm việc.
Chủ tịch LĐLĐ TPCT Lê Thị Sương Mai thăm công nhân lao động tại Công ty TNHH Một thành viên Ấn Độ Dương.
Nỗ lực nâng cao giá trị bữa ăn cho người lao động
Theo Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ Lê Thị Sương Mai, thành phố hiện có 186 đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động, trong đó có 174 đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca từ 15.000 - 40.000 đồng và 12 đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca dưới mức 15.000 đồng.
Bà Mai cũng thông tin thêm, toàn thành phố có 186/250 bản thỏa ước lao động tập thể có quy định giá trị bữa ăn ca của người lao động, chiếm tỉ lệ 74,4%. Các doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho người lao động với nhiều hình thức: Tự tổ chức bếp ăn tập thể, hợp đồng với nhà thầu nấu ăn ngay tại bếp ăn của công ty, trả tiền mặt trực tiếp cho người lao động,… Số lượng, chất lượng bữa ăn ca của người lao động ở các doanh nghiệp ngày càng được nâng lên.
Đặc biệt, trong năm 2022, LĐLĐ TP đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức chăm lo bữa ăn ca cho người lao động nhân Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Kết quả đã có 43 CĐCS doanh nghiệp thuộc LĐLĐ quận Thốt Nốt, Ô Môn, Cờ Đỏ và CĐCS Công ty Taekwang Cần Thơ triển khai với nhiều hình thức tăng chất lượng bữa ăn ca đa dạng như: Tổ chức bữa tiệc hoặc tăng thêm trái cây, sữa chua, trứng, ngũ cốc…
Chủ tịch LĐLĐ TPCT Lê Thị Sương Mai (áo đen, đứng thứ nhất bên trái sang) thăm hỏi, người lao động tại Công ty TNHH TKG TaeKwang Cần Thơ trong lúc công nhân lao động dùng bữa.
"Trong thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ TP Cần Thơ sẽ yêu cầu các cấp Công đoàn trên địa bàn TP quyết tâm thực hiện có hiệu quả, tạo chuyển biến sâu sắc các mục tiêu nêu trong Nghị quyết 7c. Tăng cường vai trò của tổ chức Công đoàn các cấp trong chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết 7c, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của tổ chức Công đoàn. Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động, cán bộ Công đoàn và các đối tác liên quan về tầm quan trọng, vai trò, lợi ích mang lại cho các bên của việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động", bà Mai nói.
Cũng theo bà Mai, CĐ sẽ chủ động tham mưu, đề xuất các cấp ủy Đảng quan tâm chỉ đạo chính quyền các cấp, đơn vị chức năng tăng cường thực hiện công tác quản lý Nhà nước về an toàn, vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động; coi trọng thanh tra, kiểm tra, giám sát; đưa nội dung chỉ đạo nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động là một giải pháp chăm lo đời sống, xây dựng giai cấp công nhân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị.
Theo nguồn: Báo Lao động