TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nổ lực vì sức khỏe và an toàn của người lao động

 
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ quan tâm thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN). Qua đó, hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, giúp người lao động an tâm gắn bó với doanh nghiệp.

 
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ quan tâm thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN). Qua đó, hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, giúp người lao động an tâm gắn bó với doanh nghiệp.
 
            Một trong những doanh nghiệp được Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ đánh giá làm tốt công tác ATVSLĐ-PCCN là Công ty Cổ phần Sadico Cần Thơ. Hiện nay, công nhân lao động (CNLĐ) của công ty làm việc trong môi trường khá tốt. Khuôn viên công ty rợp mát bóng cây, các phân xưởng sản xuất sạch sẽ, thoáng mát, máy chạy êm ru, CNLĐ được trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ lao động… Ông Nguyễn Thanh Triết, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty nói: “Công ty hiện có 347 cán bộ, CNLĐ. Là doanh nghiệp sản xuất bao bì PP, PK nên điều kiện lao động của CNLĐ có yếu tố độc hại. Vì thế, thời gian qua Công ty chú trọng thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN để bảo đảm sức khỏe và bảo vệ tính mạng của CNLĐ”. Công ty đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên gồm 26 người, phân đều 3 phân xưởng sản xuất và 1 xưởng cơ điện. Hàng ngày, các an toàn vệ sinh viên tổ chức tuyên truyền, vận động CNLĐ trong các phân xưởng thực hiện tốt công tác vệ sinh máy móc thiết bị, môi trường làm việc, sử dụng nghiêm ngặt các đồ dùng, dụng cụ bảo hộ lao động…
 
 
Bên cạnh việc trang bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ bảo hộ lao động, Công ty cũng quan tâm cải thiện môi trường làm việc cho CNLĐ, như: Hàng năm thuê Trung tâm bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường đến đo đạc để kiểm tra bụi và độ ồn tại các phân xưởng để kịp thời khắc phục khi chỉ số vượt quá mức cho phép; lắp đặt thêm quạt gió, hệ thống làm mát, mở thêm cửa sổ… Chỉ tính trong năm 2013, Công ty đã đầu tư hơn 200 triệu đồng để lắp đặt hệ thống làm mát tại khu vực tạo sợi, may. Hàng năm, công ty cũng tổ chức huấn luyện công tác ATVSLĐ - PCCN và hợp đồng với cơ sở y tế khám bệnh cho tất cả CNLĐ. Chị Huỳnh Thị Thanh Kiều, công nhân phân xưởng dệt, bộc bạch: “Công ty quan tâm thực hiện tốt việc bảo vệ sức khỏe, tụi em rất phấn khởi, an tâm gắn bó lâu dài với công ty”.
 
            Trong nhiều năm qua, Công ty Cổ phần In tổng hợp Cần Thơ cũng là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN. Trao đổi với chúng tôi, chị Văn Thị Bích Loan, công nhân Xưởng thành phẩm Công ty, nói: “Chúng tôi làm việc trong môi trường có yếu tố độc hại, nhưng nhờ được công ty quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ… nên mọi người luôn bảo đảm sức khỏe tốt, rất an tâm làm việc”. Theo bà Võ Thị Tiền, Chủ tịch CĐCS, Công ty hoạt động trên lĩnh vực in ấn sách báo và văn phòng phẩm, với tổng số có 330 cán bộ và CNLĐ. CNLĐ của công ty làm việc trong môi trường có yếu tố độc hại vì phải tiếp xúc các thiết bị, máy móc và hóa chất. Nhiều năm qua, Công ty luôn chú trọng thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN. Hàng năm, Công ty thuê cơ quan chức năng đến đo đạc kiểm tra môi trường làm việc để khắc phục kịp thời những bất cập; phối hợp với cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tổ chức huấn luyện công tác phòng cháy chữa cháy cho CNLĐ. Công ty cũng thành lập 2 đội phòng cháy chữa cháy tại 2 khu vực sản xuất và trang bị đầy đủ các phương tiện để thường xuyên luyện tập các phương án phòng cháy chữa cháy. Công ty luôn trang cấp đầy đủ bảo hộ lao động cho CNLĐ. Chỉ tính trong năm 2013, Công ty dành 123 triệu đồng mua quần áo lao động, nón, khẩu trang, nút chống ồn, mặt nạ chống độc… trang bị cho CNLĐ. Công ty phối hợp với cơ sở y tế tổ chức khám bệnh cho CNLĐ. Trong tổ chức khám bệnh, công ty chú trọng việc khám chuyên sâu để phát hiện bệnh nghề nghiệp giúp CNLĐ chữa trị kịp thời. Nhờ làm tốt công tác ATVSLĐ – PCCN, nhiều năm qua, công ty không có CNLĐ mắc bệnh nghề nghiệp, không xảy ra tai nạn lao động.
 
            Thời gian qua, công tác ATVSLĐ-PCCN cũng được nhiều doanh nghiệp trên các lĩnh vực khác quan tâm thực hiện tốt. Tìm hiểu vấn đề này tại Công ty Điện lực Cần Thơ, ông Nguyễn Công Lực, Trưởng phòng Kỹ thuật An toàn Công ty, cho biết: Điện lực Cần Thơ có nhiệm vụ quản lý, phân phối, kinh doanh điện năng đến từng khách hàng tiêu thụ điện, xây dựng đường dây và trạm điện đến cấp điện áp 35KV, thí nghiệm và hiệu chỉnh các thiết bị điện, sửa chữa máy biến thế… nên môi trường làm việc của người lao động luôn phải tiếp xúc với điện và một bộ phận người lao động phải thường xuyên làm việc trên cao. Nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động, nhiều năm qua, Công ty luôn thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN. Điển hình như: Hàng năm, Công ty tổ chức huấn luyện định kỳ về công tác an toàn lao động cho người lao động; tổ chức khám sức khỏe cho công nhân viên, lao động toàn công ty; trang bị, cấp đầy đủ đồ dùng, dụng cụ bảo hộ lao động cho người lao động. Song song đó, Công ty đã khắc phục những vị trí bất hợp lý trên lưới điện nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động khi thực hiện nhiệm vụ… Nhờ làm tốt công tác ATVSLĐ-PCCN, nhiều năm qua, Công ty Điện lực Cần Thơ không xảy ra tai nạn lao động.
 
            Theo đánh giá của LĐLĐ thành phố, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN nên đã hạn chế được tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, giúp CNLĐ an tâm gắn bó với doanh nghiệp và góp phần giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững. Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp thực hiện tốt, vẫn còn một số doanh nghiệp thực hiện chưa tốt công tác ATVSLĐ-PCCN, nhất là chưa thực hiện tốt việc huấn luyện định kỳ về an toàn lao động, chưa quan tâm cải thiện môi trường làm việc, chưa trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, chưa thực hiện phụ cấp chế độ bồi dưỡng độc hại cho CNLĐ… Nguyên nhân là do một số chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm lợi nhuận trước mắt mà chưa quan tâm đầu tư kinh phí cho công tác ATVSLĐ. Mặt khác, do công tác kiểm tra việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ hàng năm chưa nhiều…
 
Theo ông Trần Quốc Vũ, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Cần Thơ, để các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN, thời gian tới, các cấp, các ngành cần phối hợp đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh và uốn nắn và xử lý những doanh nghiệp chấp hành chưa tốt công tác này.
 
ANH DŨNG

website đang trong quá trình nâng cấp và cập nhật mới nội dung