NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM, NHIỆM KỲ 2023-2028

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

Sáng 14-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính; ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ và các đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc khoảng 200 cử tri đại diện các doanh nghiệp, công nhân, người lao động trên địa bàn thành phố trước Kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XV (kỳ họp).

       Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo TP Cần Thơ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội thành phố tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ. Ảnh: ANH DŨNG
       Tại buổi tiếp xúc, ông Đào Chí Nghĩa, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, báo cáo với cử tri dự kiến thời gian, chương trình, nội dung của kỳ họp.
       Các cử tri đề xuất, kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ và cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, sản xuất kinh doanh của công nhân lao động và doanh nghiệp. Trong đó, cần sớm quan tâm đầu tư nạo vét luồng Định An, đẩy nhanh tiến độ thi công tác tuyến cao tốc tại TP Cần Thơ và vùng ĐBSCL, đầu tư xây dựng tuyến đường sắt TP Hồ Chí Minh - TP Cần Thơ để thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố và vùng phát triển, tạo thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa. Có cơ chế, chính sách quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, xuất khẩu; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp. Quan tâm việc tăng lương tối thiểu vùng để công nhân lao động đảm bảo cuộc sống; hỗ trợ các địa phương xây dựng thiết chế văn hóa ở khu công nghiệp; xây dựng nhà ở cho công nhân có thu nhập thấp. Các cấp có thẩm quyền có biện pháp trấn áp, xử lý tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng; tội phạm tín dụng đen trong nhân dân và công nhân…
       Với các vấn đề cử tri đặt ra, đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo TP Cần Thơ cho biết tội phạm tín dụng đen, lừa đảo qua mạng thời gian qua diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng đã bắt và xử lý nhiều vụ việc. Từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố đã khởi tố 1 vụ cho vay nặng lãi, xử lý 14 đối tượng đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen. TP Cần Thơ đang thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên trên địa bàn; thường xuyên tổ chức đến thăm và làm việc với doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu để nắm bắt tình hình, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ; kết nối doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, châu Mỹ và một số quốc gia; thông tin kịp thời để doanh nghiệp xuất khẩu tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường. Thành phố luôn quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có giáo dục nghề nghiệp, thông qua việc ban hành và thực hiện các nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch. Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải triển khai thực hiện Dự án Nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An - Cần Thơ và đã đạt được một số kết quả bước đầu. Việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được thành phố quan tâm, hiện nay thành phố đang triển khai 6 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp với quy mô 2.459 căn, đến năm 2030 thành phố phải hoàn thành 5.000 căn…
         Phát biểu tiếp thu và giải đáp các kiến nghị của cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng các vấn đề cử tri đặt ra đều sát, đúng, trúng với thực tiễn hiện nay. Thủ tướng thông tin với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua và những giải pháp phát triển thời gian tới. Thủ tướng cho biết các tuyến đường bộ cao tốc từ TP Hồ Chí Minh đến TP Cần Thơ và trên địa bàn thành phố đang được đẩy nhanh tiến độ. Bộ Chính trị đã đồng ý xây dựng tuyến đường sắt TP Hồ Chí Minh - TP Cần Thơ, hiện nay Chính phủ đang đàm phán với các đối tác để xây dựng. Về đề xuất xây dựng nhà ở cho công nhân lao động thu nhập thấp, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã có nghị quyết và đề án, tập trung chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương đến năm 2030 xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là người lao động có thu nhập thấp. Thủ tướng khẳng định, việc xây dựng thiết chế văn hóa trong các khu công nghiệp được các ngành chức năng, hệ thống công đoàn và các doanh nghiệp quan tâm thực hiện, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công nhân lao động… Các ý kiến khác, Thủ tướng yêu cầu nghị Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tổng hợp đầy đủ để gửi đến cấp thẩm quyền xem xét.
       Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam, TP Cần Thơ đã trao 200 phần quà đến công nhân lao động và cán bộ công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi cán bộ Công đoàn TP Cần Thơ. Ảnh: ANH DŨNG
Cử tri đại diện doanh nghiệp thành phố kiến nghị những vấn đề mình quan tâm. Ảnh: ANH DŨNG
Cử tri đại diện công nhân lao động kiến nghị những vấn đề mình quan tâm. Ảnh: ANH DŨNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp hình lưu niệm với lãnh đạo và cán bộ công đoàn thành phố. Ảnh: ANH DŨNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quà cho công nhân lao động thành phố. Ảnh: ANH DŨNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp hình lưu niệm với đại diện các doanh nghiệp thành phố. Ảnh: ANH DŨNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp hình lưu niệm với công nhân lao động thành phố. Ảnh: ANH DŨNG
Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và lãnh đạo thành phố trao quà cho công nhân lao động khó khăn TP Cần Thơ. Ảnh: ANH DŨNG
 
 

 
 
Tin, ảnh: ANH DŨNG (https://baocantho.com.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-tiep-xuc-cu-tri-tp-can-tho-a159602.html)