NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM, NHIỆM KỲ 2023-2028

Trả lời câu hỏi của bạn Công nhân Cần Thơ (honghagiang@yahoo.com.vn)

Bạn hỏi: Hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ xảy ra vấn đề rất nhiều công ty (Nhà nước, tư nhân) thiếu tiền BHXH của cán bộ công nhân viên cả đoàn viên công đoàn và người lao động. Vi phạm nghiêm trọng lợi ích hợp pháp của người lao động. Với vai trò, nhiệm vụ trách nhiệm của Tổ chức công đoàn. Xin hãy cho biết cơ quan đơn vị đã có những hành động gì và xử lý trường hợp trên như thế nào. Xin cho biết hành lang pháp lý về vấn đề này?
                                         Công nhân Cần Thơ (honghagiang@yahoo.com.vn)
              Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn trả lời như sau:
              Trên địa bàn thành phố Cần Thơ xảy ra vấn đề rất nhiều công ty (Nhà nước, tư nhân) thiếu tiền BHXH của cán bộ công nhân viên cả đoàn viên công đoàn và người lao động được hiểu là có nhiều doanh nghiệp có thu tiền đóng Bảo hiểm xã hội của người lao động ở doanh nghiệp, nhưng chưa nộp về cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Vấn đề này là vi phạm pháp luật về Bảo hiểm xã hội, có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. 
             Với vai trò, nhiệm vụ,  trách nhiệm của tổ chức Công đoàn. trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Cần Thơ đã có nhiều biện pháp thích hợp để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, cụ thể hàng năm, LĐLĐ thành phố Cần Thơ đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng như Sở Lao động Thương binh và Xã hội, cơ quan Bảo hiểm xã hội thành lập Đoàn kiểm tra về tình hình thực hiện pháp luật lao động, trong đó có chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã góp ý, lập biên bản vi phạm hoặc xử phạt để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp tiếp tục vi phạm. Để xử lý việc doanh nghiệp nợ đóng BHXH, vừa qua cơ quan BHXH thành phố đã khởi kiện ra Tòa một số doanh nghiệp và tới đây sẽ tiếp tục khởi kiện những doanh nghiệp cố tình né tránh, nợ đóng BHXH cho người lao động.
            Về việc doanh nghiệp nợ tiền đóng Bảo hiểm xã hội, pháp luật đã có những quy định sau:
            - Cơ quan Bảo hiểm xã hội được khởi kiện ra tòa các doanh nghiệp cố tình né tránh, nợ đóng BHXH cho người lao động.
            - Cá nhân, tập thể người lao động hoặc tổ chức công đoàn có quyền khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện người sử dụng lao động vi phạm pháp luật về BHXH trong đó có việc thu tiền của người lao động nhưng không đóng BHXH.
            - Nghị định số: 95ngày 22tháng 08năm 2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
                                                                                     Diệp Văn Bình
                                                                 PGĐ Trung tâm Tư vấn pháp luật,
                                                            Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ