TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Trả lời câu hỏi của bạn Lê Tấn Đạt (letandat969261262@gmail.com)

Chào bạn Lê Tấn Đạt!
Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn của Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ có nhận email của bạn hỏi về vấn đề: Hướng dẫn cho người lao động chốt sổ BHXH khi doanh nghiệp nợ BHXH và trong tình trạng phá sản, chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn?
Trung tâm xin trả lời bạn như sau:
     Đối với trường hợp bạn nêu, Tổ chức Công đoàn của doanh nghiệp nên liên hệ với các cơ quan chức năng như: Cơ quan Lao động Thương binh và Xã hộicấp tỉnh, quận, huyện; tổ chức Công đoàn cấp tỉnh, quận, huyện hoặcCông đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuấtnơi mà doanh nghiệp có trụ sở hoạt động và đăng ký lao động, để yêu cầu các cơ quan chức năng, tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi cho người lao động.
      Trường hợp Cty bạn chưa có tổ chức công đoàn, tập thể lao động Cty cử đại diện người lao động liên hệ với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (LĐLĐ cấp quận, huyện) để đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại doanh nghiệp. (theo Điều 188 BLLĐ 2012: Vai trò của tổ chức công đoàn trong quan hệ lao động).
          Ngoài ra người lao động có thể làm đơn khiếu nại, đơn khiếu kiện gởi các cơ quan chức năng nêu trên và Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình,
     Thân chào bạn!
 
Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ
 Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn
 

website đang trong quá trình nâng cấp và cập nhật mới nội dung